Mazda

ที่มาของชื่อ Mazda

Mazda มาจากคำว่า Ahura mazda เป็นชื่อของพระเจ้าตามความเชื่อในศาสนาโซโรอัสเตอร์ คำว่า มาซดะ แปลว่า ฉลาด พระเจ้าองค์นี้เป็นเทพเจ้าแห่งแสงสว่าง หรือเทพเจ้าแห่งปัญญา อีกทั้งยังพ้องเสียงกับชื่อของ JUJIRO MATSUDA  ซึ่งเป็นผู้ก่อตั้งบริษัทมาสด้าอีกด้วย

ประวัติของ Mazda

Mazda ก่อตั้งในปี 1920 มีชื่อว่าบริษัท Toyo Cork Kogyo ได้ถูกจัดตั้งขึ้นที่เมืองฮิโรชิมา ประเทศญี่ปุ่น ผู้ก่อตั้งคือ Jujiro Matsuda เป็นบริษัทผลิตจุกไม้ก๊อกและในไม่ช้าบริษัทก็ได้เริ่มทำการผลิตรถยนต์ ในปี 1931 ชื่อ มาสด้า ได้ถือกำเนิดขึ้นมาจากชื่อของ มร. มัทสึดะ โดยมีความหมายของความรอบรู้อันชาญฉลาดของเทพเจ้าของชาวเอเชียตะวันตก ความเป็นอัจฉริยะและความผสมผสานกลมกลืนของวัฒนธรรม

Jujiro Matsuda

เมื่อปี 1927 โดยบริษัทผลิตเครื่องมือเครื่องจักรสำหรับใช้อุตสาหกรรม ก่อนที่จะเริ่มหันมาสนใจในผลิตรถยนต์ในเวลาต่อมาและได้เปลี่ยนชื่อบริษัทเป็น Toyo Kogyo

ต่อมาปี 1931 ได้เปิดตัวยานยนต์รุ่นแรก ชื่อว่า Mazda-Go ซึ่งเป็น 3 ล้อเครื่อง

 Mazda-Go

รถยนต์รุ่นแรกของ Mazda 

                 
                                        Mazda R-360                                            Mazda Carol 360

หลังเกิดสงครามโลกครั้งที่ 2 ทำให้เกิดการสูญเสียโรงงานและพนักงานมาสด้าจากสงคราม แต่ต่อเมื่อปี 1950 ได้ก่อตั้งใหม่ โดยผลิตรถยนต์ 4 ล้อ Mazda Ca คือจุดเริ่มต้นที่ทำให้เกิดรถยนต์มาสด้าขึ้น และกลายเป็นบริษัทผลิตรถยนต์นั่งอย่างเต็มตัว โดยรถยนต์รุ่นแรกที่ผลิตออกมาก็คือ รถยนต์คูเป้ Mazda R-360 รถขนาดกะทัดรัด ตามด้วย Mazda Carol 36 มีขนาดและรูปทรงใหญ่ขึ้นมาเล็กน้อย

สัญลักษณ์ของ Mazda

โลโก้ของมาสด้าได้ปรับเปลี่ยนค่อนคล้ายหลายครั้ง เพื่อให้ตามยุคตามสมัย และโลโก้ที่ใช้มาจนถึงปัจจุบันนั้น ใช้ตั้งแต่ปี 1997 ซึ่งมีลักษณะคล้ายกับปีกนก ล้อมรอบด้วยกรอบสีเงิน มีความหมายว่า ความสามารถในการทะยานสู่จุดสูงสุด ตัว M มาจากชื่อของบริษัท MAZDA และยังดูเหมือนกับปีกนกที่กำลังโบยบิน ซึ่งสื่อว่าโลโก้จะพาบริษัทก้าวหน้าไปสู่อนาคตที่สวยงาม ร่องตรงกลางเล็กๆ ที่ดูเหมือนอักษรตัว V ตรงกลาง สื่อถึงความยืดหยุ่น และความปรารถนาที่จะไปตามเป้าหมายที่ตั้งใจ กรอบที่ล้อมรอบคือ ความพร้อมของบริษัทที่จะโบยบินเข้าสู่ศตวรรษใหม่

รถยนต์รุ่นต่าง ๆ ที่น่าสนใจ

 • NEW MAZDA2 HATCHBACK

เส้นสายที่เรียบง่าย แต่แฝงด้วยความโฉบเฉี่ยว ทรงพลังราวกับมีชีวิต โดดเด่นปราดเปรียว ควบคุมสมรรถนะการขับขี่อัจฉริยะขั้นสู งมีความสะดวกสบาย และปลอดภัยให้ผู้โดยสารตลอดการเดินทาง

 • NEW MAZDA2 SEDAN

สะท้อนตัวตนที่เป็นเอกลักษณ์ ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ที่โดดเด่นไม่ซ้ำใคร เพื่อมอบประสบการณ์ ที่มากกว่าคำว่าธรรมดา

 • ALL-NEW MAZDA3 FASTBACK

มีความสง่างาม ความพิถีพิถันในทุกรายละเอียด ด้วยแนวคิดที่คำนึงถึงความเรียบง่าย

 • ALL-NEW MAZDA3 SEDAN

ออกแบบที่คำนึงถึงความเรียบหรู ใส่ใจในทุกองค์ประกอบ เพื่อสะท้อนเสน่ห์อันลุ่มลึก น่าค้นหา ดูพรีเมี่ยม และบุคลิกเหนือระดับ

 • NEW MAZDA CX-3

ดูสง่างาม ปราดเปรียว พิเศษขึ้นด้วยเบาะหนัง Nappa* สีแดง Deep Red พร้อมแถบสีขาว Pure White

 • ALL-NEW MAZDA CX-30

พัฒนาขึ้น เพื่อยกระดับการออกแบบสู่การเติมจิตวิญญาณให้ยนตรกรรมมีชีวิต ด้วยการลดทอนรายละเอียดที่ไม่จำเป็นลง แต่ยังคงไว้ซึ่งความเรียบหรู ทรงพลัง

 • NEW MAZDA CX-5

มีความเรียบง่าย ดูโฉบเฉี่ยวและทรงพลัง  โดยเพิ่มความ หรูหรามีระดับ กับห้องโดยสารโทนสีเข้มแต่งด้วยวัสดุแบบ Real Wood และสีเงินซาตินโครม ผสานอย่างลงตัวกับเบาะหนัง Nappa* สีแดง Deep Red

 • ALL-NEW MAZDA CX-8

ที่สะท้อนภาพลักษณ์แห่งความภูมิฐาน สง่างามและความสมบูรณ์แบบ ตอบโจทย์ความต้องการของทุกคนในครอบครัว เติมเต็มความสุขตลอดทุกเส้นทาง กับที่นั่งแบบ 3 แถว

 • MAZDA BT-50 PRO DOUBLE CAB

รูปลักษณ์ภายนอก ดีไซน์แกร่ง พร้อมเผชิญทุกสภาพถนน เข้าโค้งได้อย่างมั่นใจ ภายในหรูหรา

 • MAZDA BT-50 PRO FREESTYLE CAB

ห้องโดยสารโทนสีดำ ตกแต่งด้วยวัสดุสีเทา ให้อารมณ์หรูลุ่มลึก ม ลงตัวด้วยดีไซน์สไตล์ค๊อกพิท (Cockpit Design) พร้อมเบาะนั่งหุ้มหนังที่ทั้งกว้างและนุ่มสบาย

 • MAZDA BT-50 PRO STANDARD CAB

รูปลักษณ์ที่บ่งบอกถึงความแกร่งในนิยามที่แตกต่าง ดุดันขึ้น ภายใต้มิติรถขนาดใหญ่กว่าปิกอัพทั่วไปในตลาด

 • NEW MAZDA MX-5

รถสปอร์ตที่เป็นนวัตกรรมใหม่ให้ห้องโดยสารที่เงียบสงบและหรูหราเมื่อหลังคาถูกปิดและการขับขี่แบบเปิดโล่งเมื่อหลังคาหด ใช้ล้อและค้นพบความแตกต่างสำหรับตัวคุณเองหลังคาปิดและเปิด

Credit : ขอบคุณข้อมูลจาก เกือบ 100 ปีแห่งการเดินทางของ MAZDA , กว่าจะมาเป็น MAZDA รถยนต์ของคนยุคปัจจุบัน , Mazda: แบรนด์รถญี่ปุ่นดีไซน์เท่ ที่ออกสตาร์ทจากจุกไม้คอร์ก , ตำนาน Mazda ผู้ผลิตรถ จากสงครามโลก , จากก้าวแรก เริ่มต้นความท้าทายครั้งสำคัญ , FIVE FACT :: “ความหมาย ที่มา และความลับ” ของโลโก้รถยนต์ ที่คุณอาจไม่เคยรู้!